Lucky Luke trở lại Nhà sách Biên Hòa Online

Tin tức

Lucky Luke trở lại


Sau hơn 13 năm vắng bóng trên thị trường truyện tranh Việt Nam, bộ truyện tranh nổi tiếng mọi thời đại Lucky Luke (NXB Trẻ và Công ty First News – Trí Việt ấn hành) sẽ ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 17-3 tới. Bản quyền bộ truyện tranh này được First News mua lại từ NXB Lucky Comics (Pháp) sẽ tuần tự ra mắt khán giả vào thứ năm cách hai tuần/kỳ.

Mỗi tập truyện gồm 48 trang, được in trên giấy chất lượng cao khổ 20,5 cm x 28,5 cm với giá bìa là 24.700 đồng/tập. Thông tin này đã làm nức lòng những độc giả yêu thích truyện tranh Lucky Luke, nhất là với những bạn đọc nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh, trong tình hình có nhiều truyện tranh không phù hợp, thiếu giá trị giáo dục thẩm mỹ đang được xuất bản tràn lan.
 

Độc giả yêu thích Lucky Luke sẽ có tập sách đầu tiên vào hôm nay, 17-3. Ảnh: TẤN THẠNH

Nửa thế kỷ gây sốt
 
Tại Việt Nam, những bản truyện đầu tiên được phát hành từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước cũng đã trở thành một hiện tượng, một thời làm “dậy sóng hâm mộ” của thế hệ độc giả. Trong ký ức của ông Nguyễn Hữu Thiện – một trong những độc giả gắn bó, yêu thích bộ tranh truyện này từ nửa thế kỷ trước – vẫn còn nhớ những bản truyện được in khổ A5, giấy xấu và lem nhem mực, các tít, tựa cũng đặt theo kiểu tùy hứng. Vậy mà mỗi bản truyện đều được độc giả săn lùng và còn hình thành những hội nhóm yêu thích truyện Lucky Luke.

Bộ truyện tranh Lucky Luke (do họa sĩ người Bỉ Morris - tên thật là Maurice de Bévère, sáng tác từ năm 1964, với sự cộng tác của tác giả René Goscinny) nổi tiếng trong làng truyện tranh Pháp từ những năm cuối thập niên 50. Bộ truyện đến nay đã đạt con số phát hành 270 triệu bản, được chuyển sang 32 ngôn ngữ trên thế giới – lập kỷ lục truyện tranh cao bồi của Âu Mỹ. Tác phẩm cũng từng được chuyển thành phim hoạt hình, phim điện ảnh làm cả thế giới say mê. Hình tượng các nhân vật Lucky Luke, chú ngựa hài hước Jolly Jumper và chú cún Ran Tan Plan được dựng tại nhiều công viên giải trí lớn ở khắp các nước châu Âu.

Độc giả Hoàng Ngọc Giao, cũng là người gắn bó với bộ truyện từ những tập đầu tiên, chia sẻ: “Nhớ mãi cảm giác háo hức tuyệt vời khi được lật những trang truyện tranh còn thơm mùi mực trong nhà sách Khai Trí. Sau này, dù có nhiều bộ truyện tranh khác ra đời, cũng nổi tiếng không kém nhưng cảm giác đón đợi từng ngày cho mỗi tập truyện  không còn nữa.
 
Còn nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng yêu Lucky Luke, sưu tầm không sót một quyển nào. Bạn bè trong giới vẫn nhắc nhớ “tình yêu Lucky Luke” của tác giả Ngọc trong đá, yêu đến mức vẽ tranh chàng cao bồi lúc về già để dự thi với con trai.

Hiếm có bộ tranh truyện nào đủ sức làm say mê nhiều thế hệ độc giả đến hơn nửa thế kỷ như Lucky Luke. “Dù là truyện cao bồi nhưng Lucky Luke không hề bạo lực; dù là hài hước nhưng cũng không phải xem để cười rồi thôi mà câu chuyện của anh chàng chăn bò còn cho độc giả khám phá cả lịch sử của miền Viễn Tây vào hồi thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
 
Chính những giá trị đó mới làm cho bộ truyện có sức sống vượt thời gian và được công chúng khắp thế giới yêu thích” – Nguyễn Hữu Thiện, người yêu bộ truyện đến mức sang Bỉ để được gặp tác giả Morris – hiện là chủ nhiệm CLB những người hâm mộ Lucky Luke, nói.

“Tái sinh” tình yêu Lucky Luke

NXB Trẻ sớm có bản quyền in bộ truyện này vào năm 1998, do tác giả tặng tác quyền có thời hạn, thông qua đại sứ quán Bỉ, để in và phát hành tại Việt Nam.
 
Khi NXB Trẻ ngưng phát hành bộ truyện ở tập thứ 80 vì hết thời hạn sử dụng tác quyền, những hoạt động của các hội nhóm hâm mộ cũng tạm lắng xuống nhưng đến thời điểm này, làn sóng hâm mộ Lucky Luke đã trở lại khi có thông tin bộ truyện tranh này được First News và NXB Trẻ cho “tái xuất” tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News – Trí Việt, cho biết đây là bộ truyện tranh được phát hành với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của First News. Còn với ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc NXB Trẻ, bộ truyện tranh này như món quà ý nghĩa mà đơn vị xuất bản này dành tặng cho độc giả trước ngày kỷ niệm 30 năm thành lập.

Trên trang web luckylukefc.com - do chủ nhiệm CLB Nguyễn Hữu Thiện thành lập để “chào đón” Lucky Luke nhân dịp “chàng cao bồi” tái xuất lần này - cũng đã được cập nhật đầy đủ thông tin về lịch sử tác phẩm, các bài bình luận và cả một diễn đàn dành cho người hâm mộ.
 
Đặc biệt, trang web còn có chuyên mục Lucky Click, “ăn theo” sự hài hước của bộ truyện bằng những bài viết dưới góc nhìn châm biếm về các sự kiện nóng của xã hội. Diễn đàn cũng khuyến khích độc giả chia sẻ Những kỷ niệm về Lucky Luke và Suy ngẫm về tinh thần Lucky Luke trong đời sống hôm nay.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng một bảo tàng Lucky Luke trực tuyến nhằm giúp độc giả hôm nay có thể hiểu rõ hơn về hành trình của bộ truyện Lucky Luke từ lúc được khai sinh cho đến thời điểm này. Dự định sẽ mở một phiên đấu giá cả bản truyện cũ để tìm lại những ấn bản độc đáo về Lucky Luke của nửa thế kỷ trước. Ví dụ như bản truyện Lucky Luke với tướng cướp thi sĩ, toàn bộ lời thoại đều là thơ lục bát” - ông Nguyễn Hữu Thiện cho biết.
 
Sự trở lại của Lucky Luke lần này hứa hẹn sẽ tạo một làn sóng hâm mộ mạnh mẽ trong độc giả truyện tranh.
 

Tiểu Quyên (Người lao động )

Tin liên quan

Sản phẩm

Hỗ trợ Online

Khách hàng

Online

    Lucky Luke trở lại nhà sách trực tuyến, sách online, sách giáo khoa, truyện tranh, sách tham khảo, sách bài tập, thanh lý, mua đồ cũ, rao vặt, mua bán