Lời khuyên cho giới trẻ khởi nghiệp Nhà sách Biên Hòa Online

Tin tức

Lời khuyên cho giới trẻ khởi nghiệp


Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Alpha Books: Tôi không phản đối việc khởi sự sớm. Trên thế giới có rất nhiều tấm gương khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, ví dụ như Bill Gates, Steve Jobs, nhưng nói chung, các bạn không nên quá vội vàng. Không phải ai cũng xuất chúng như họ, không phải ai cũng có đủ tố chất, điều kiện… Các bạn có thể nghĩ rằng nếu mình không làm sớm, cơ hội sẽ qua mất nhưng chưa chắc như vậy, cơ hội lúc nào cũng có.

Tôi nhớ một câu chuyện trong sách Trung Quốc ngày xưa đại khái là nếu bạn chỉ cần đi trong thành thì có thể đi bất cứ lúc nào, nhưng nếu đi xa trăm dặm, bạn phải chuẩn bị lương thực, quần áo trước cả tuần. Nếu muốn đi xa nghìn dặm, bạn phải chuẩn bị trước vài tháng, thậm chí cả năm. Ở Mỹ, tôi thấy nhiều doanh nhân khởi sự khi đã 40 hay 50 tuổi. Bạn khởi sự quá sớm, có thể có thuận lợi nào đó nhưng cũng có những trở ngại lớn như không tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, vốn sống, khả năng lãnh đạo, quản lý; không tích lũy đủ kinh nghiệm chuyên môn.

Khi khởi sự sớm, bạn sẽ quá bận rộn với việc kinh doanh, không có thời gian học hỏi, tìm hiểu… Trừ khi bạn khởi sự một doanh nghiệp nhỏ hoặc tùy vào lĩnh vực, ví dụ như IT, phần mềm, thì khó có thể khởi sự khi đã già, nhưng nói chung, tôi khuyên các bạn nên khởi sự trong khoảng 30 tuổi, nên là trước 35 tuổi.

Các bước bạn có thể làm tốt nhất là sau khi ra trường, đi làm cho một công ty tư nhân, làm cho một tập đoàn lớn, cố gắng thành công trong mọi vị trí bạn làm, tận dụng thời gian để học hỏi cách điều hành, quản lý ở cả công ty lớn và công ty bé, học mô hình, học quy trình, học chuyên môn và tận dụng thời gian để xây dựng network quan hệ. Nên chọn lựa những doanh nghiệp gần với môi trường bạn định khởi sự, và có thể nên trải nghiệm qua các khâu khác như bán hàng để tích lũy kinh nghiệm.

Cũng không nên chờ đến khi quá già mới khởi sự vì khi đó sức khỏe, thời gian, tuổi tác khiến bạn không đủ đảm bảo để dồn tâm trí cho doanh nghiệp.]

Trích Vnexpress.net


Tin liên quan

Sản phẩm

Hỗ trợ Online

Khách hàng

Online

    Lời khuyên cho giới trẻ khởi nghiệp nhà sách trực tuyến, sách online, sách giáo khoa, truyện tranh, sách tham khảo, sách bài tập, thanh lý, mua đồ cũ, rao vặt, mua bán